Tin tức

Thiết kế kho lạnh bảo quản cà rốt như thế nào?

Các loại thực phẩm sống như cà rốt dù thuộc giống rau củ có thể để được một thời gian dài nhưng nếu không được bảo quản tốt thì thời gian này cũng rất ngắn. Chính vì vậy mà các nông dân cũng như cơ sở sản xuất thực phẩm bằng cà rốt đã đầu tư hệ thống bảo quản này một cách khoa học hơn, nhờ vào những kho lạnh. Vậy thiết kế kho lạnh bảo quản cà rốt như thế nào?

1. Lý do cần có kho lạnh bảo quản cà rốt?

Với một quốc gia như Việt Nam khí hậu luôn thất thường kèm theo độ ẩm cao và mưa nhiều, các loại rau củ dù có thời gian sử dụng lâu cũng rất dễ bị ảnh hưởng, trong đó có cả cà rốt – một loại thực phẩm thường xuyên được sử dụng và chế biến thành nhiều dạng khác nhau.

Nếu không có kho lạnh bảo quản cà rốt, cà rốt để ở ngoài môi trường, nếu thời gian ngắn thì chất lượng có thể ảnh hưởng, khi sử dụng sẽ không còn mùi thơm và vị ngọt như ban đầu. Hoặc nếu nặng hơn, cà rốt có thể bị hỏng hoàn toàn và không thể chế biến được nữa vì đã bị vi khuẩn tấn công, gây thối hỏng.

2. Các thiết bị trong kho lạnh bảo quản cà rốt

Thiết kế được một kho lạnh bảo quản cà rốt, các thiết bị cần thiết cũng không đòi hỏi quá nhiều, chỉ cần một số máy móc cơ bản mà bất kỳ kho bảo quản nào cũng cần phải có như máy lạnh công nghiệp, quạt thông gió công nghiệp và một số loại máy móc khác. Yêu cầu cao nhất cho những thiết bị này là tính chính xác cũng như công suất ổn định vì chỉ cần một sai xót nhỏ về nhiệt độ là cả quy trình bảo quản đã không còn hiệu quả nữa.

Các thiết bị kể trên có giá thành tương đối và có rất nhiều loại với giá thành và chất lượng khác nhau, tùy theo mức độ nhu cầu của người dùng mà có thể tham khảo các mẫu từ nhiều thương hiệu. Nhưng nhìn chung đây vẫn là sự đầu tư hiệu quả vì trung bình các kho lạnh như này có thể sử dụng được đến cả chục năm.

3. Chi phí thiết kế kho lạnh bảo quản cà rốt?

Như đã nói ở trên các thiết bị để thiết kế nên kho lạnh này có rất nhiều loại và mức giá, nhưng để xây dựng được một hệ thống kho lạnh bảo quản cà rốt bảo đảm nhất các nhà sản xuất cũng cần chi ra ít nhất là vài chục triệu đồng. Con số trên đã bao gồm các chi phí phát sinh như chi phí vận chuyển hay chi phí lắp đặt các loại máy móc.

4. Hiệu quả của hệ thống kho lạnh bảo quản cà rốt 

Kho lạnh bảo quản sẽ giữ cho cà rốt giữ được độ tươi trong thời gian dài nhất có thể mà không để các loại vi khuẩn có hại xâm nhập. Các loại cà rốt sau khi được bảo quản có thể tiếp tục được đưa đi phân phối bán lẻ hoặc tập kết tại các nhà máy chế biến thành các sản phẩm khác. Dù đã được thu hoạch và bảo quản một thời gian nhưng nhờ sự hiệu quả mà hệ thống kho lạnh bảo quản cà rốt mang lại người tiêu dùng vẫn được sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Hiện nay bất kỳ cơ sở sản xuất thực phẩm nào cũng đều trang bị hệ thống thiết kế kho lạnh bảo quản cà rốt và đầu tư phát triển hệ thống hơn nữa vì hơn ai hết đây sẽ là những người chịu thiệt hại đầu tiên khi lượng cà rốt trong kho bị ảnh hưởng chất lượng. Chỉ khi cà rốt được bảo quản tốt và phân phối được trên thị trường, người mua đón nhận thì các cơ sở trên mới có lợi nhuận.