Tin tức

Quy trình cơ bản vận hành hệ thống kho lạnh bạn nên biết !

Hiện nay, trên thị trường dựa vào từng mục đích sử dụng, mỗi hãng lại cho ra các mẫu thiết kế hệ thống lạnh rất khác nhau. Các hệ thống này đa dạng cả về mẫu mã lẫn cấu trúc, từng hệ thống lại có số lượng thiết bị chính, phụ khác nhau với những yêu cầu khác nhau. Thông thường, người ta chia các loại hệ thống lạnh thành các nhóm amoniac, freon, máy một cấp và hai cấp trong những trường hợp lắp ráp độc lập hay liên hoàn nhiều máy, nhiều cấp. Ngay cả ở các hệ thống lạnh trong cùng nhóm amoniac hay freon, các hệ thống có công suất lớn và công suất nhỏ khác nhau về đường ống, số lượng van,… Với các hệ thống sử dụng cùng môi chất lạnh và cùng cấp số nén nhưng có kết cấu và cách vận hành khác nhau tùy theo hệ thống lắp độc lập hay liên hoàn.

lap-dat-kho-lanh-19

Chính vì sự đa dạng này, quy trình vận hành hệ thống lạnh các thiết bị ở mỗi hệ thống lạnh cũng có những điểm khác biệt, tuy nhiên, nhìn chung, quy trình này ở các hệ thống khác nhau vẫn có một số điểm giống nhau cơ bản.

Chế độ quy trình vận hành hệ thống lạnh

Theo đặc tính của hệ thống lạnh, ta có thể chia thành các trường hợp sau để lựa chọn chế độ quy trình vận hành phù hợp:

  • Với các hệ thống mới được lắp đặt hoặc người vận hành lần đầu sử dụng thiết bị cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để nắm được sơ đồ hệ thống, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất và lắp ráp. Người vận hành cần có trình độ tay nghề cao, tuân thủ các quy tắc an toàn và biết cách xử lý các sự cố bất thường khi vận hành.
  • Với các hệ thống lạnh mới được tiến hành đại tu hay sửa chữa, thay thế nhiều thiết bị, khi vận hành hệ thống sẽ cần kỹ thuật viên có tay nghề cao, có khả năng giải quyết các tình huống sự cố do hệ thống mới được sửa chữa chưa vận hành êm, chính xác và ổn định
  • Với các hệ thống không được sử dụng trong thời gian dài, việc vận hành lại cũng tương tự với việc vận hành một hệ thống mới. Bên cạnh đó, trước khi chạy máy sẽ cần tháo mở để kiểm tra dự phòng các thiết bị theo đúng quy trình và tuân theo chỉ dẫn. Xem xét khả năng hoạt động của các thiết bị để đảm bảo tính an toàn và khả năng vận hành.
  • Với các hệ thống lạnh dừng tạm thời, việc vận hành lại đơn giản hơn các trường hợp khác. Các thủ tục để kiểm tra trước vận hành không phức tạp và yêu cầu cao như các thiết bị khác.

Các loại máy nén trong hệ thống lạnh có yêu cầu kỹ thuật và công nghệ khác nhau nên quy trình vận hành cũng khác nhau. Thế nhưng chức năng của các hệ thống này không có sự khác biệt nên quy trình vận hành hệ thống lạnh cũng có nhiều điểm tương tự. Cần chú ý ở các hệ thống máy nén liên hoàn, việc vận hành bao gồm những công đoạn phức tạp hơn so với hệ thống đơn lẻ. Hệ thống liên hoàn cho phép đổi máy cho thiết bị bay hơi nên áp suất hút cũng có sự biến đổi nhất định, thậm chí từ máy một cấp sang hai cấp và ngược lại.

Trong thực tế, khi vận hành một hệ thống bao gồm nhiều loại máy nén và chung một dàn ngưng, hệ thống có thể có áp suất ngưng giống nhau và áo suất hút khác nhau. Trong trường hợp dùng cùng loại máy nén với cùng công suất nhưng sử dụng cho các mục đích khác nhau thì thông số hoạt động cũng không nhất thiết phải giống nhau hoàn toàn.

Sự phong phú đa dạng của hệ thống lạnh hiện nay còn ở những hệ thống sử dụng thiết bị đến từ nhiều hãng khác nhau trên thế giới. Chính vì vậy, người vận hành hệ thống cần phải linh hoạt xử lý từng trường hợp cụ thể. Trong một phòng máy cùng một chức năng cấp đông cho nhiều tủ cấp đông có thể sử dụng cả máy nén piston lẫn trục vít cho cùng một nhiệt độ và áp suất sôi. Vậy nhưng, do thời gian nhập tải khác nhau, dạng sản phẩm khác nhau, thời gian cấp đông khác nhau,… nên nhiệt độ ở các phòng cấp đông các máy không nhất thiết phải hoàn toàn bằng nhau.

Ở các hệ thống lạnh nhiều máy chạy cấp đông thì các thông số giữa các máy luôn khác nhau do thời gian nhận tải không thể cùng lúc và không nên cùng lúc. Những máy nhập tải trước thường sẽ có áp suất hút thấp hơn máy nhận tại sau do nhiệt độ tủ đông thấp hơn đồng thời, áp suất dầu, cường độ dòng điện cũng khác nhau.

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt kho lạnh bảo quản, kho lạnh công nghiệp, kho lạnh bảo quản hoa quả, kho lạnh bảo quản vác xin, kho lạnh bảo quản thủy hải sản...

Quý khác có nhu cầu tư vấn lắp đặt kho lạnh đừng liên hệ với chúng tôi qua theo thông tin dưới đây

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ĐIỆN LẠNH VIỆT NHẬT