Tin tức

Mách bạn cách bảo dưỡng kho lạnh đúng cách và chuẩn nhất!

Sử dụng kho lạnh cho quá trình bảo quản sản phẩm, đặc biệt là thực phẩm là một trong những điều rất quen thuộc hiện nay mà chúng ta có thể thấy tại các doanh nghiệp. Thế nhưng để vận hành và bảo dưỡng hệ thống kho lạnh thì không phải là một điều dễ dàng và cần có một số chú ý để thực hiện đúng, đủ các bước, giúp kho lạnh có tuổi thọ lâu hơn.

Bảo dưỡng dàn lạnh xương cá

  • Xả dầu định kỳ

Dàn lạnh là một trong những bộ phận quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng của kho lạnh đó có đáp ứng được nhu cầu hay không. Do đó, việc bảo dưỡng kho lạnh phải quan tâm đặc biệt đến dàn lạnh xương cá. Thiết bị này không bám quá nhiều bụi vì ngập trong nước muối do đó cần chú ý đến các vấn đề khác.

Cần phải xả dầu tích đầy trong dàn lạnh định kỳ, lượng dầu tích tụ này tương đối lớn do dung tích của dàn lạnh xương cá. Khi dầu ở dàn lạnh xương cá quá nhiều, hiệu quả trao đổi nhiệt của nó sẽ giảm, quá trình tuần hoàn môi chất của nó không còn tốt và việc máy thiếu dầu còn làm ảnh hưởng đến chế độ bôi trơn của nó.

  • Bảo dưỡng bộ cánh khuấy

Bên cạnh đó, bộ cánh khuấy cũng cần bảo dưỡng đúng cách trong khi bảo dưỡng kho lạnh. Cần kiểm tra cũng như lọc nước bên trong bể, và nếu nhận thấy nước quá bẩn thì nên xả nước đó đi và thay nước mới vào để đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh. Trong khi vận hành, các khuôn đá có thể quá đầy và làm cho nước bị tràn ra ngoài, làm nồng độ muối bị giảm. Và nếu nồng độ muối không đảm bảo thì cần bổ sung thêm nhiều muối hơn.

Bảo dưỡng dàn bay hơi không khí

Không chỉ có dàn lạnh xương cá, dàn bay hơi không khí cũng có vai trò nhất định của nó và sau thời gian sử dụng thì phải bảo dưỡng định kỳ. Nhiệt độ của dàn lạnh sẽ tăng đột ngột nếu có quá nhiều băng bám trên dàn lạnh, nó khiến cho dòng không khí đi qua dàn bị tắc, làm cho lưu lượng gió không được cao. Nhiều khi nó còn làm tắc các cánh quạt và mô tơ quạt bị đơ khiến cho nó không thể quay, nhiều khả năng dẫn đến cháy mô tơ.

Do đó, cần phải thường xuyên xả băng dàn lạnh, lý tưởng nhất là 1 ngày 2 lần. Nên xả thường xuyên để đảm bảo chất lượng dàn lạnh. Người vận hành có thể theo dõi dòng điện quạt lạnh thường xuyên để biết được thời điểm thích hợp cho việc xả băng. Thông thường, để xả băng, cần phải hút hết gas trong dàn lạnh ra, xả băng dàn lạnh sau đó tiến hành làm khô dàn lạnh để tiếp tục sử dụng.

Bảo dưỡng tháp nhiệt

Tháp nhiệt bên trong hệ thống lạnh có tác dụng làm mát nước giải nhiệt của bình ngưng. Do đó trong quá trình bảo dưỡng kho lạnh, nên bảo dưỡng tháp giải nhiệt thường xuyên để quá trình giải nhiệt bình ngưng không bị giảm hiệu quả.

Quá trình bảo dưỡng cần phải kiểm tra hoạt động của mô tơ, cánh quạt, dây đai, bơm và trục ria phân phối nước. Cũng cần phải vệ sinh lưới nhựa tản nước thường xuyên để đảm bảo nó không bị bám bẩn. Đáy tháp là nơi dễ bị bẩn và cần phải vệ sinh định kỳ cũng như thay nước mới cho bình hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra dòng hoạt động của các thiết bị bên trong và liên quan.

Bảo dưỡng bình bay hơi

Bình bay hơi là một thiết bị ít xảy ra các vấn đề hỏng hóc, ngoại trừ việc nó bị tích tụ dầu bên trong bình. Do đó, cách bảo dưỡng đúng là thường xuyên xả dầu tồn bên trong bình. Khi sử dụng bình để làm giảm nhiệt độ nước, có thể khiến cho nó bị bám bẩn bên trong theo hướng của nước. Vì vậy, cũng phải thường xuyên chú ý vệ sinh và xả ra ngoài những cặn bẩn để không làm cho chất lượng nước bị xấu đi.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng kho lạnh và sửa chữa thì vui lòng liên hệ với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ điện lạnh Việt Nhật, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng hết mình trong khả năng có thể.