Tin tức

Hệ thống kho lạnh và những điều cần lưu ý trong quá trình sử dụng

Hệ thống kho lạnh là thiết bị quen thuộc và thiết yếu đối với các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là trong ngành chế biến thực phẩm. Việc đầu tư vào kho lạnh tùy theo quy mô của các công ty nhưng thường chi phí cũng khá lớn. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, các doanh nghiệp nên thực hiện một số lưu ý để đảm bảo các sản phẩm được bảo quản tốt nhất và duy trì tuổi thọ của kho lạnh.

Các loại kho lạnh?

Hệ thống kho lạnh là tên gọi chung cho chuỗi các kho lạnh có nhiệt độ thấp, chuyên dụng để bảo quản thực phẩm với các tiêu chuẩn riêng biệt. Một số loại kho lạnh trong hệ thống kho lạnh có thể nhắc tới như: kho lạnh bảo quản thực phẩm; kho mát bảo quản nông sản; kho lạnh bảo quản sữa… Mỗi loại kho lạnh sẽ có một yêu cầu và tiêu chuẩn để phù hợp với tính chất của sản phẩm bảo quản.

Không gian bên trong một hệ thống kho lạnh

Lưu ý để sử dụng hệ thống kho lạnh đúng cách

Lựa chọn bao bì, vật dụng chứa phù hợp

Mỗi loại thực phẩm sẽ có một loại bao bì phù hợp. Ví dụ như các loại nông sản thì cần đặt trong thùng giấy, với các loại hải sản, thực phẩm có mùi… thì bạn nên để trong túi nilon, sau đó cho trong thùng xốp để tăng khả năng làm lạnh, đồng thời làm giảm điện năng tiêu thụ.

Một lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia về kho lạnh là bạn nên làm lạnh kho theo tiêu chuẩn yêu cầu rồi mới đặt sản phẩm vào kho, đảm bảo khả năng giữ nhiệt và cách khuẩn ngay khi thực phẩm, nông sản được đưa vào. Điều chỉnh nhiệt độ hệ thống kho lạnh phù hợp với từng thực phẩm

Trước khi đưa sản phẩm vào kho, bạn cần tìm hiểu và điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống kho lạnh phù hợp. Ví dụ như các loại rau củ, nông sản có thể bảo quản từ mức khoảng -10 độ đến dưới 6 độ C. Tuy nhiên, với các thực phẩm tươi sống thì cần nền nhiệt thấp hơn ở các mức như -6; -12 độ C.

Không lựa chọn thực phẩm đã bị hư hại và chưa được làm sạch

Thực phẩm bị hỏng hay các loại nông sản bị dập nát thì khi đưa vào bảo quản cũng không thể đảm bảo chất lượng ở một thời gian dài. Vì thế, trước khi cho sản phẩm vào bao bì để đặt tại kho lạnh, các doanh nghiệp cần làm sạch sơ để đảm bảo vi khuẩn không có điều kiện xâm nhập, đồng thời giúp kéo dài thời gian tươi ngon.

Sơ chế tôm trước khi đưa vào hệ thống kho lạnh

Sắp xếp vị trí hợp lý trong hệ thống kho lạnh

Việc sắp xếp vị trí thực phẩm hợp lý trong kho lạnh không chỉ đảm bảo giúp nông sản, hải sản… giữ được chất lượng mà còn để tăng thời gian bảo quản và thuận tiện cho việc lấy hàng hóa. Mỗi loại thực phẩm sẽ có một mức nhiệt chuẩn riêng nhưng nếu bạn để lẫn chúng vào với nhau thì có thể khiến một trong số chúng bị hư hại. Với các mặt hàng cần bảo quản ở nhiệt độ thấp thì nên đặt tại khu thông hơi có gió lạnh còn những mặt hàng có nền nhiệt cao hơn có thể để ở cửa kho, khu vực ấm hơn. Ngoài ra, khi sắp xếp các thực phẩm với số lượng nhiều, bạn cũng không nên để chúng quá sát nhau, để đảm bảo hơi lạnh có thể làm mát toàn bộ hàng và đủ nhiệt cho tươi ngon.

Địa chỉ mua và lắp đặt hệ thống kho lạnh trọn gói

Những lưu ý trên đây cũng chính là những kinh nghiệm mà đội ngũ nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Việt Nhật đã đúc rút sau bao nhiêu năm cung cấp dịch vụ kho lạnh. Việt Nhật cam kết mang tới cho khách hàng hệ thống kho lạnh chất lượng cùng dịch vụ lắp đặt trọn gói. Hotline 098.6363.108